กลับมาแล้วหลังจากที่ไม่ได้อัพบล๊อคนี้ มานานโขเลย เนื่องจากติดอะไรหลายๆอย่าง วันนี้ก็เลยนึกบ้าขึ้นมา เอาวะ วันนี้อัพเอาฮาซะหน่อยนึงละกัน ^ ^
 
วันนี้ขอพูดเรื่อง "โรงพยาบาล"
 
โรงพยาบาลเป็นสถานที่ที่ผมไม่อยากจะไปเหยียบมากที่สุดสถานที่นึง เพราะอะไรเหรอ ผมไปโรงพยาบาล เจอแต่คำถามว่า ทำไมวะ? เพราะอะไร? ทำไปเพื่อ? มาดูกันว่าโรงพยาบาลที่ผมไปรักษานั้นจะเจออะไรบ้างที่ผมไม่เข้าใจ
 
1.ทำไมกับข้าวโรงพยาบาล ถึงมีแต่รสชาตจืดชืด -*-
 
  ผมเคยไปนอนป่วยอยู่โรงพยาบาล อยู่3คืน อาหารที่จัดมาแต่ละมื้อ ขอบอกเลยว่า"แม่งไม่มีความอร่อย" แต่ทำไมคุณพยาบาลชอบบอกว่า"ทานเยอะๆนะคะ จะได้หายไวๆ" ถ้ากับข้าวที่ทำมาอร่อยละก็ ผมแดกได้อยู่หรอกครับ แต่ว่าที่พี่จัดมาแต่ละอย่างนี่สิ-*- รสชาดแม่งไม่มีห่าอะไรเลย -*- เข้าใจครับว่าให้ย่อยง่าย แต่ขอร้องเถอะ จัดมาแต่ละทีขอให้มันมีรสหน่อยเถอะนะ ไม่ใช่จืดซะอย่างงี้ -*-
 
 
2.ทำไมเวลาเข้าห้องตรวจ คุณหมอถึงถามว่า"เป็นอะไรมาหล่ะ?" -*-
 
 ผมว่าทุกคนคงเจอนะ เข้าไปแล้วเจอถาม"เป็นอะไรมาหล่ะ?" อ้าว...คุณหมอ ผมมาตรวจอาการให้คุณวินิจฉัยนะครับ คุณก็วินิจฉัยสิครับ ผมจะได้รู้ว่าผมเป็นอะไร ถ้าผมวินิจฉัยเองได้ป่านนี้ผมคงเดินเข้าร้านขายยาซื้อยาแดกเองไปแล้วหล่ะ ครับ งั้นครั้งหน้าถ้าผมไม่สบายแล้วผมมาตรวจแล้วผมบอกว่า"ผมเป็น ลูคีเมีย" หมอจะเชื่อมั้ยหล่ะ -*-
 
  ผมว่าปัญหานี้มันแก้ได้นะ แค่คุณหมอเปลี่ยนคำพูดจาก"เป็นอะไรมาหล่ะ?" มาเป็น"อาการเป็นอย่างไรบ้างหล่ะ" มันจะโอเคกว่ามั้ย?
 
3.เวลาเกิดอุบัติเหตุ ทำไมต้องเอาเฝือกสวมคอมาใส่ก่อน -*-
 
  อันนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพื่อนผม ผมเล่นบอลกับเพื่อนๆที่มหาลัย แล้วจู่ๆมันก้อล้มลงไปเพราะเอ็นข้อเท้ามันฉีก พวกผมเลยเรียกรถพยาบาลมา พอมาถึง รถพยาบาล ก็ลงจอดปุ๊บ สิ่งที่มาสวมคือ เฝือกคอ!!!! อ้าวเหรี้ย เพื่อนผมเป็นที่ข้อตรีนนะครับ ไม่ใช่เป็นที่คอ แทนที่จะมาใส่เฝือกที่ข้อตรีนเพื่อนผมก่อน แต่ทำไมถึงมาใส่ที่คอหล่ะ-*- ผมสงสัยเลยถามพี่พยาบาลไปว่า"พี่เพื่อนผมเป็นที่ตรีนนะ ไม่ใช่ที่คอ เอามาใส่ที่คอมันทำไมหล่ะ?" คำตอบที่ได้กลับมาึคือ..."เออ..ใส่ไว้ก่อนแหละ กันเหนียว" -*-
 
4.ก่อนเวลาเข้าห้องตรวจ ทำไมต้องช่างน้ำหนัก วัดความดัน กับวัดอุณหภูมิร่างกายด้วย -*-
 
  อันนี้เจอมากับตัว เมื่อต้นปีก่อน ผมมีฝีขึ้นที่หนังตา เลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลเพื่อผ่ามันออก เมื่อผมยื่นบัตรประกันสังคมเสร็จแล้ว ผมเลยถามเขาไปว่า"ชั้นไหนครับ" เขาตอบกลับมาว่า"รอช่างน้ำหนัก วัดความดันก่อนนะคะ" ........ผมงงเลย คิดในใจ"จะชั่ง จะวัดความดันทำส้นตึกทำไมวะ?" เอ่อ...กูเป็นฝีที่ตานะครับ กูจะมาผ่าออก แล้วทำไมต้องมาวัดความดันด้วย หรืิอว่ากลัวกูเอ็กไซด์จัด ความดันกูขึ้นสูง เลือดกูกระฉูดออกมา -*- กูเป็นฝีที่ตาโว้ย กูไม่ได้มีไข้ ผมงงมากๆเลยถามพยาบาลไปว่า"จะชั่งไปทำไมหล่ะพี่ ผมเป็นที่ตานะ?" เขาตอบกลับมาว่า"เป็นไปตามขั้นตอนค่ะ" -*-
 
 ผมว่าอะไรบางอย่างที่มันไม่จำเป็นต้องทำ ผมว่าผ่านไปก็ได้นะ มันเสียเวลา -*-
 
5.ทำไมเวลาทำแผล หมอไม่ชอบให้ดูแผล -*-
 
 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับแฟนของน้องผม เขาเป็นเล็บขบขั้นรุนแรงถึงขั้นต้องถอดเล็บออก เมื่อถึงเวลาทำแผล แต่งแผล น้องเขาจะลุกมาดูแผลตอนหมอทำ แต่หมอบอกว่า"อ้าว ดูทำไมหล่ะ? หันไปทางอื่น" น้องมันก็คิดสิครับ "อ้าว..ตรีนกูเอง กูจะดูไม่ได้เหรอ กูไม่กลัวเลือดหรอก-*-" ที่ไม่ให้ดูอาจจะเป็นเพราะว่ากลัวคนไข้เป็นลมเมื่อเห็นเลือดก็เป็นได้ ผมเลยถามน้องเค้าว่่า"แล้วเอ็งหันไปทางอื่นเปล่า?" น้องบอกผมว่า"หันพี่ ไปมองคนข้างๆ แม่งหนักกว่าผมอีก ตรีนโดนเลื่อยตัดหญ้า เหวอะเลย ผมเลยหันไปบอกหมอว่า ดูตรีนตัวเองดีกว่าครับ สบายใจกว่าเยอะ" -*-
 
6.เวลาล้างแผล ทำไมพยาบาลชอบทำแผลแรง -*-
 
 อันนี้่พี่ชายผมเจอมา แกรถล้ม แล้วต้องไปล้างแผลทุกวัน ช่วงเวลาล้างแผลเป็นช่วงที่ทรมานที่สุด เพราะจะต้องเจอพยาบาลเอาแอลกอฮอล์ล้างแผลมาราด แล้วเอาไม้ที่เหมือนกับไม้ไอติม มาขูดหนองออก แค่พูดก็เสียวแล้ว แต่พยาบาลนี่ดิ นึกว่าผิวคนแม่งเป็นผ้าขี้ริ้วมั้ง ขูดถูอย่างเมามัน เข้าใจครับว่าจะเอาหนองออก แต่ก็นะ ช่วยเบาๆมือหน่อยก็ดีนะ เจ็บจะตายห่าอยู่แล้ว แถมยังมาพูดอีก"เจ็บหน่อยนะคะ" กูว่าไม่หน่อยแล้วหล่ะ ที่มึงขูดแต่ละดอกเนี่ย หลุดมาแม่งทั้งหนังแท้หนังเทียมแล้วมั้งเนี่ย-*-
 
 ไว้คราวหลังเวลาทำแผล กรูว่าบอกมาตรงๆเลยดีกว่าว่า"เจ็บมากๆนะคะ" มันจะเวิร์คกว่านะ คนทำแผลจะได้เตรียมใจได้ทัน แล้วเวลาขูดหนองออกเนี่ยเพลาๆมือหน่อยนะ
 
7.ทำไมลายมือหมอ ลายมือเภสัจ อ่านไม่รู้เรื่อง -*-
 
ไอ้นี่แหละที่ผมไม่เข้าใจเลยสักนิด เฝ้าถามตลอดว่า"ทำไมวะๆๆ?" เวลาคุณไปตรวจ คุณจะไม่สามารถรู้เลยว่าคุณจะเป็นโรคอะไรถ้าหมอไม่บอก ถ้าลองอ่านในใบตรวจจะพบกับลายมือของหมอที่อ่านไม่รู้เรื่องเลย ผมเห็นนะ เขียนไป3-4ตัวแล้ววก้อยึกๆยือๆแล้วตวัดหางลากยาว -*- ในใจคิดนะ"แล้วเวลาคนจ่ายยามันจะจ่ายยากันถูกเปล่าวะเนี่ย?" พอเวลารอจ่ายนะ ชิบหายยย!!! แม่งจ่ายยากันถูกด้วย!!! นี่พวกมรึงเข้าใจกันด้วยหรือวะ!? ลายมืออย่างกับลายแทงสมบัติ แถมแม่งบางทีเหมือนแม่งต้องถอดรหัสยิ่งกว่ารหัสลับดาวินชี่ซะอีกนะเนี่ย!!!!
 
 เภสัจอีกอย่างนึง ตอนช่วงจ่ายยา อยากถามจริงๆครับ มรึงจะรีบพูดไปไหน บอกผมว่ายาตัวนี้ๆ ทานเวลานี้ๆ เร็วชิบหาย ฟังไม่ทัน ผมเลยถามกลับไปว่า"ขอทวนอีกรอบได้มั้ยพี่" เขาบอกผมกลับมาเลยว่า"ตามใบจ่ายยาเลยคะน้อง" พอกลับไปบ้าน เปิดถุงยาจะเตรียมตัวกิน เหรี้ย ลายมือเหมือนหมอเลย แล้วจะให้กูแดรกเวลาไหนหล่ะคร๊าบบ อ่านไม่ออกโว้ยย!!!! บรรจงกันหน่อย เดี๋ยวกูทานยาผิดกูตายห่ากันพอดี กรูตายไปใครรับผิดชอบหล่ะ เอาผิดไม่ได้อีก เพราะเสือกแดรกยาผิด -*-
 
  ประเด็นนี้ขอเลยละกันนะครับ คุณหมอทุกท่าน เภสัจทุกคน เวลาจะเขียนอะไร เขียนให้คนอื่นเข้าใจมั่งเถอะนะ แล้วถ้าวันดีคืนดี เจอเภสัจใหม่หล่ะ เค้าคงไม่มีประสบการณ์ถอดรหัสลายมือคุณได้ถูกต้องนักหรอก เกิดจ่ายยาผิด คนไข้แดรกยาที่มึงจ่ายมาผิด ตายห่ากันพอดี ระวังหน่อยนะคร๊าบบ
 
จบแล้วครับ Entry นี้ เอาฮาๆขำๆไปพอกล้อมแกล้มนะครับ
 
ปล.อ่านแล้วรบกวนเม้นด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

edit @ 19 Dec 2010 01:54:03 by นายผีเน่า

Comment

Comment:

Tweet

โดนใจเต็มๆ กับประโยคที่ว่า"เจ็บหน่อยนะคีะ" หน่อยบ้าอะไรหละเจ็บจะตาย ยิ่งตอนเจาะเลือด มดกัดค่ะมดค่ะ มดกัดมากกก แทบจะชักมือหนีแลวเอามือไปฟาดหน้าพยาบาล 555

#6 By Montra on 2010-12-22 02:15

เห็นด้วยทุกกรณีคะ Hot!

#5 By miru on 2010-12-20 15:43

มาตามคำชวนค่ะ555
พอมีคำตอบ..เพราะสงสัยมาก่อน...
1.ปจบ.เวลานอนทุกร.พ.ของดอาหารตัวเองไปเลย
หาแหลกเองฮ่า...(อาหารเพื่อสุขภาพต้องปรุงรสให้น้อยเนะ)
2.แล้วหมอไม่รุ๊ เราจะพึ่งได้รึ หมอนะเฟร้ย..ไม่ใช่เทวดา มองหน้าปุ๊บจะได้รู่ปั๊บนั้นดิ 5555question
เราเท่านั้นที่เป็น ป.ย.
กับหมอและตัวเอง พล่ามไป...เอาให้คุ้มค่าตรวจ
อย่างดีหมอก็ให้ยาระงับประสาทกลับไปกิน5555sad smile
3.ถ้าอุบัติเหตุ คนที่ผ่านการปฐมพยาบาล จะดามมันหมด
ปลอดภัยไว้ก่อน แต่กรณีนี้บอกแล้วก็น่าจะฟังกันมั่ง55
4.ทุก ร.พ.แหละ มาตราฐานเบื้องต้นก่อนพบแพทย์
บางอย่างมันอาจสัมพันธ์กับโรคที่กำลังเป็น
วินิจฉัยโรคง่ายขึ้น ถือว่าเสียตังค์แล้ววัดไปเฮอะ555
5.เคยดู..มันทำให้เราเจ็บกว่าที่ควรเป็นมั้ยอ่ะ อุปทานกิน...ไม่ดูน่ะดีละsad smile
(เผื่อหมอเค้าจะฝากของแถมให้รึเปล่าเลยไม่อยากให้เห็น555)
6.หมอบอกว่ายิ่งเลือดออกยิ่งดี เลือดมาเลี้ยงแผลหายเร็วล่ะ ไม่งั้นอาจเน่าทั้งที่ยังไม่ตายได้555
7.วันๆคิวรอตรวจเยอะขนาดอ่านไม่ออกแล้ว คิวยังยาวเหยียด มาโรคหนึ่งกลับไปอีก 3 โรค5555 ปล่อยเค้าไปเหอะ คนจ่ายยาเค้าชินละ ดวงเราคงไม่ซวยถึงกับได้ยาผิดเนะquestion

มาทั้งทีคุ้มมั้ยคะเหอๆๆๆๆๆquestion
ปล.วันหลังคงเข็ด ไม่ชวนอีกแล้ว

#4 By Zuni on 2010-12-19 14:43

โดนทุกข้อครับ โดยเฉพาะข้อ 7 ลำบากมากเวลาเขียนในใบจ่ายยา เอ๊ะ!!(มันเขียนว่าอะไรวะ)โทษทีนะครับคุณหมอ ไม่ได้ลามปาม แต่หมอเขียนอะไรมาให้วะ
จะให้ทานยายังไงเนี่ย....Hot!

#3 By Keyboardboy on 2010-12-19 01:38

เห็นด้วยกับข้อสุดท้ายกับ รายมือหมอแxงอ่านยากจริงๆนั้นแหละครับ

#2 By T.A.S on 2010-12-17 06:21

เหนด้วยกับการชั่งน้ำหนักค่ะ ..บางครั้งไม่ต้องตามขั้นตอนเป๊ะก็ได้ สงสัย เค้าจะกัวเราเบื่อระหว่างรอแฟ้มประวัติ ก็ชวนมาวัดความดัน มาชั่งน้ำหนักซะหน่อย
..
เรื่องพยายาบาลมือหนัก
เคยทำแผลผ่าตัดอยู่ แกทำแบบไม่ค่อยใส่ใจ จิ้มๆๆ ไอ้ตอนผ่าไม่เท่าไหร่หรอก แต่ตอนมาทำแผลนิซิ - -*
ยิ่งพวกหมอทำฟัน - -*
ไปทำทีไร ปวดร้าวทุกที ง้างปากแบบไม่เกรงใจกันเลย พี่แกอุดฟัน20ก่านาที ไม่ยอมให้หุบปากพักเลยนะ ยังมีบ่นด้วยว่า "อ้าปากกว้างๆซิคะ เด๋วโดนปากหมอไม่รู้นะ" เวง เมื่อยอ่า แงๆๆๆๆๆ

#1 By SoYen on 2010-12-17 02:40